Trống cajon

Trống cajon 2 snare loại tốt CJ700

700.000₫ 875.000₫ - 20 %

Trống cajon 2 snare loại tốt CJ700

Trống cajon nissi NS800

800.000₫ 1.000.000₫ - 20 %

Trống cajon nissi NS800

Trống cajon là gì?

Hiện nay, bạn có thể bắt gặp rất nhiều người chơi trống cajon trong các buổi giao lưu âm nhạc, các sân khấu biểu diễn lớn, được chơi một cách điêu luyện. Tuy nhiên có phải ai cũng đã biết rõ về trống cajon hay chỉ nhìn thấy và biết đó là trống cajon mà thực sự hiểu về tên gọi của nó bắt nguồn từ đầu và hình thành như thế nào chưa ạ. Guitarteemo xin chia sẻ một vài thông tin cơ bản để các bạn có thể hiểu rõ thêm về loại nhạc cụ độc đáo này.

Trống cajon là gì

Trống cajon là nhạc cụ thuộc bộ gõ được chơi ở rất nhiều nới trên thế giới vào cuối thế kỷ 18, và có nguồn gốc xuất sứ từ nước Peru. Theo đó những nô lệ Châu Phi có nguồn gốc Châu Mỹ có thể nói là những người đã tạo ra và hình thành nên loại nhạc cụ này.

Trong những năm đầu khi có loại nhạc cụ này, người dân chủ yếu chơi dòng nhạc truyền thống của đất nước Peru, sau nhiều năm loại nhạc cụ này được phổ biến rộng rãi hơn ở các nước và có thể chơi được nhiều dòng nhạc hơn như: pop , rock, jazz,hiphop... và chơi kết hợp cùng với các nhạc cụ khác với dòng nhạc khác nhau.

Cấu tạo trống cajon

Trống cajon có hình dáng giống như một thùng loa nhỏ hoặc nhìn giống như một cái thùng. Nó được cấu tạo như một hình hộp chữ nhật với 4 mặt lớn bên hông và 2 mặt nhỏ của đáy

Cấu tạo trống cajon

Đa số mặt sau của trống sẽ được thiết kế lỗ thoát âm, nhưng hiện nay nhiều nhà sản xuất đã sáng tạo hơn khi đưa lỗ thoát âm ra mặt trước của trống cajon

Bên trong thùng trống là khoảng không gian rỗng và được gắn một thanh gồm các sợi thép mỏng ghép lại được gọi là thanh snare, để tạo ra các hiệu ứng âm thanh tùy theo cách gõ của mỗi người.

Có những loại trống cajon nào?

Nếu phân loại trống cajon về cơ bản bạn có thể dựa theo 3 loại sau:

Trống cajon Peru

Là loại trống tiền thân cơ bản của loại trống gõ này, và theo đó trống của những người dân Peru là kết hợp của các loại ván gỗ sẵn có để tạo ra một loại nhạc cụ mà khi dùng tay đánh vào mặt gỗ sẽ phát ra những âm thanh khác nhau.

Và những người Peru nơi đây đã sáng tạo ra trống cajon đến tận bây giờ. Và thú vui chơi trống cajon cũng ăn sâu vào đời sống của người dân Peru.

Trống cajon Flamenco

Có thể nói trống cajon phổ biến như hiện nay cũng nhờ công rất lớn của 2 cái tên là Paco De Lucia và Rubem Dantas khi đã có những cải tiến rât nhiều khi gắn thêm dây đàn guitar vào mặt trước của trống và khi gõ âm thanh phát ra cùng với tiếng dây đàn nghe hay hơn rất nhiều.

Chính vì sự sáng tạo đó mà âm thanh của trống cajon đã được chỉnh và tạo được độ rung đặc trưng của nhạc Flamenco là dòng nhạc truyền thống của đất nước Peru, được phổ biến và sử dụng trên toàn thế giới.

Trống Cajon Snare

Là một loại trống cajon cải tiến rất nhiều, nó là sự kết hợp giữa trống và một dây tem bằng thép đưuọc gọi là thanh snare

Tạo ra các vùng âm thanh khác nhau khi đánh vào mặt trống sẽ có các khu treble và bass khác nhau có thể điều chỉnh bằng cần gạc.

Trống cajon được làm từ những loại gỗ nào?

Chất lượng sản phẩm tốt hay không là nhờ vào yếu tố quan trọng đó là chất liệu sản phẩm, chất liệu tốt tất nhiên chất lượng của sản phẩm sẽ cao hơn. Sản phẩm trống cajon cũng vậy, âm thanh của trống nghe hay và chất lượng hay không cũng một phần dựa vào yếu tố gỗ tạo thành trống. Dưới đây là một vài loại gỗ thường được dùng để tạo thành trống cajon

Gỗ ép

Gỗ ép hay cũng được gọi với một tên gọi khác là gỗ công nghiệp được sản xuất từ các loại cây thân gỗ ngắn ngày như bạch đàn , cao su hay keo… thịt gỗ được nghiền nát và sản xuất trên công nghệ tiên tiến thành bột mịn cùng với keo chuyên dụng và ép lại thành các miếng gỗ với kích thước khác nhau.

Đối với loại gỗ ép này khi dùng để sản xuất làm trống cajon nó sẽ kháng nước khá tốt vì được phủ một lớp phim nên vệ sinh trống dễ dàng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao nên được xử lý về vấn đề mối mọt rất tốt, không bị cong vênh. Có trọng lượng nhẹ hơn các sản phẩm tự nhiên nên khi làm trống thì trọng lượng của trống cajon sẽ nhẹ hơn các loại gỗ tự nhiên khác.

Gỗ ép thường được dùng dể sản xuất cho các loại trống cajon giá rẻ với giá thành thấp, hay dành cho những người mới tập chơi và làm quen với thể loại này. Tuy trống cajon được làm từ loại gỗ ép này nhưng nếu được sản xuất trên công nghệ hiện đại kết hợp với quá trình xử lý kỹ càng khi sản xuất trống thì âm thanh của trống cũng sẽ hay hơn rất nhiều, và kết hợp với dây tem snare hay mặt trống tốt thì những yếu tố này cộng hưởng lại với nhau sẽ cho ra một chiếc trống cajon với chất liệu gỗ ép chất lượng.

Gỗ thông ghép

Gỗ thông là một họ thực vật trong họ thông phát triển mạnh, to trong và lớn, chất lượng gỗ thông khá thông khá tốt và giá thành không quá cao. Màu sắc vân gỗ khá đẹp thẩm mĩ cao nên các sản phẩm được sản xuất từ loại gỗ này có mẫu mã rất đẹp.  Trong thân cây thông có nhựa nên sau khi khai thác nhựa vẫn còn tồn tại trong gỗ thông , loại nhựa này sẽ chống sự xâm hại của mối, mọt bên ngoài nen khi dùng làm trống cajon sẽ hạn chế được rất nhiều.

Loại gỗ thông ghép được xử lý gia công mối mọt và ghép các miếng lại với nhau bằng keo chuyên dụng thành các khối gỗ kích thước khác nhau, giá thành khá rẻ không quá cao nên loại gỗ này được dùng sản xuất cho các loại trống cajon trung cấp và cao cấp. Các sản phẩm trống cajonn được làm từ chất liệu gỗ thông được nhiều người khá ưa chuộng, công nghệ xử lý gỗ hiện đại giúp trống có độ bền với khí hậu, không bị cong vênh hay giãn nỡ trong quá trình chơi trống lâu dài.

Những chiếc trống cajon làm từ loại gỗ thông ghép có âm thanh chắc và hay hơn loại gỗ ép thông thường, dòng trống cajon trung cấp này khi đánh sẽ cảm thấy chắc tay và nặng tay hơn. Khi kết hợp với thanh thép snare sẽ tạo ra các tiếng bass, treble khác nhau và một số trống cajon sẽ được thiết kế thêm bộ phận núm điều chỉnh hay cần gạc để điều chỉnh âm thanh cho vừa ý. Khi sửu dụng loại gỗ thông ghép này làm trống được xử lý nên sẽ có lẫn nhiều tạp âm nên âm thanh nghe sẽ hay hơn rõ ràng và vang hơn.

Gỗ thịt nguyên tấm

Gỗ thịt hay gỗ nguyên tấm là loại gỗ được xẻ trực tiếp không pha tạp gỗ chuyên dùng để sản xuất trống cajon, chất lượng của gỗ cũng phụ thuộc vào thời gian thu hoạch gỗ và vị trí lấy gỗ để sản xuất. Đối với các loại gỗ tự nhiên này có độ bền cao làm tăng thêm giá trị sử dụng cho sản phẩm, vì là gỗ tự nhiên nên màu sắc và các vân gỗ cũng sẽ đẹp hơn khi làm trống không cần phải sơn thêm màu sắc khác vì vân gỗ tự nhiên đã khá đẹp.

Trống cajon được làm từ loại gỗ thịt nguyên tấm này sẽ chắc chắn và cứng cáp hơn, và trọng lượng của trống sẽ nặng hơn khi bạn vận chuyển trống cũng sẽ hơi nặng tay. Gỗ nguyên tấm tốt hơn nhưng quá trình xử lý khá quan trọng vì nó quyết định âm thanh của trống, vì gỗ tự nhiên không được xử lý nhiều nên âm thanh phát ra sẽ có lẫn tạp âm. Chính vì vậy trong quá trình sản xuất trống các thợ gia công phải xử lý rất kỹ để có thể giảm bớt tạp âm khi chơi trống.

Lựa chọn trống cajon tốt chuyên nghiệp

Trống cajon Sela chuyên nghiệp

Người mới tập chơi nên mua trống cajon loại nào?

Đối với những bạn mới làm quen với bộ nhạc cụ gõ này thì nên chọn như thế nào để có thể chơi tốt? Bạn có thể tham khảo nhiều loại trống khác nhau để có thể lựa chọn, khi mới làm quen với bộ môn này bạn sẽ cảm thấy hơi bở ngỡ và không biết nên chọn trống ra sao thì nghe âm thanh chuẩn nhất.

Khi chọn trống bạn nên xem thử âm thanh của 2 âm thanh chính đó là khi đập tay vào mặt trống âm thanh phát ra bạn cảm thấy chuẩn không, nếu bạn chưa biết đánh thì có thể nhờ người bán test thử cho bạn nghe, và âm thanh thứ 2 đó là tiếng snare phát có bị rè hay không ổn định.

Và nên xem các mặt trống có bị vỡ nứt hay không, khi mới chơi các bạn chưa quen tay sẽ có cảm giác đau tay vì phải đập tay trực tiếp vào mặt trống nhưng chỉ 2 đến 3 lần chơi thì cảm giác đau tay sẽ hết.

Vì vậy bạn nên chọn những loại trống có chất liệu gỗ hơi nhẹ xíu để có thể dễ làm quen hơn, có thể chọn những chiếc trống cajon giả rẻ hơn giá vừa phải khi chỉ mới làm quen.

Tại sao nên mua trống cajon tại Nhạc Cụ Teemo

Đến với chúng tôi các bạn yêu thích bộ môn trống cajon sẽ chọn được cho mình được sản phẩm ưng ý. Trống cajon tại Nhạc Cụ Teemo có nhiều mẫu mã đa dạng cho bạn lựa chọn

- Sản phẩm được tuyển chọn kỹ lưỡng, chất lượng, phù hợp giá tiền

- Chế độ bảo hành chu đáo

- Đổi trả hàng trong vòng 5 ngày nếu sản phẩm bị lỗi kĩ thuật

- Được tặng bao đựng trống cajon tùy theo đợt khuyến mãi

Thiết kế web bởi thân thiện web
0987292389
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon